Nghe nhạc là một thói quen rất phổ biến và hầu như mọi người đều thích nghe nhac trừ một số trường hợp hiếm hoi không thích âm nhạc. Vậy có thể biến việc nghe nhạc trở thành một hoạt động để học tiếng Anh không?

Nếu bạn đã từng học qua các lớp Anh ngữ thì chắc đã ít nhất một lần được nghe giáo viên khuyến khích về việc nghe nhạc tiếng Anh để rèn tiếng Anh rồi. Nhưng nghe như thế nào và chú ý những gì để giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất trong việc học tiếng Anh thì hầu như các thầy cô không nói đến.

Vì vậy bạn cần chú ý những điểm dưới đây để có thể giúp bạn cải thiện việc học tiếng Anh tốt hơn thông qua nghe nhạc.

Không phải hầu hết các bài hát tiếng Anh đều có thể giúp bạn cải thiện tiếng Anh của bạn. Một số bài hát đôi khi ca sĩ luyến lái làm cho phát âm của từ không chính xác và thậm chí cấu trúc ngữ pháp cũng không được sử dụng đúng. Nếu chịu khó nghe và tra từ điển để đối chiếu bạn sẽ thấy rõ điều này. Tuy nhiên những cái này cũng không cản trở nhiều việc sử dụng âm nhạc để cải thiện tiếng Anh của bạn. Bạn chỉ cần để ý một chút thì có thể tận dụng các bài hát tiếng Anh làm nguồn học tiếng Anh của mình.

Luôn sử dụng lời bài hát. Vì chúng giúp ích rất nhiều trong việc giúp bạn hiểu được ý nghĩa của bài hát. Bạn cũng có thể sử dụng các video ca nhạc có phụ đề khi nghe nhạc. Nếu nghe nhạc bằng điện thoại thì bạn có thể thêm lời bài hát vào các bản nhạc mà bạn nghe. Bạn có thể ngừng đọc lời bài hát khi mà bạn đã thuộc và hiểu được hết ý nghĩa của chúng. Lúc này bạn có thể cảm nhận được bài hát và hát theo mà không cần đến lời bài hát nữa.

Nên sử dụng những bài hát có tốc độc vừa phải. Với bài hát có ca từ chậm rãi giúp bạn dễ dàng nghe rõ phát âm của từ, hiểu được ý nghĩa của bài hát. Và các bài hát có ca từ chậm rãi cũng giúp bạn dễ dàng hát theo mà không lo hụt hơi hoặc líu lưỡi :)).

Đừng cố gắng phân tích quá sâu vào nội dung bài hát. Nếu bạn ngồi đó và cố phân tích chi tiết ý nghĩa lời của bài hát thì bạn sẽ cảm thấy nhàm chán chẳng khác nào ngồi học bài cả. Bạn hãy thưởng thức âm nhạc, nhại theo nó và cũng có thể kết hợp giữa việc nghe nhạc với các công việc khác. Đừng quá nghiêm túc ngồi vào bạn để nghe nhạc như kiểu bạn đang học bài.

Hát theo cách mà ca sĩ thể hiện bài hát. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc luyện ngữ âm và ngữ điệu và biết đâu bạn lại có dịp trổ tài trước con mắt trầm trồ của đám bạn khi vào quán karaoke :)).

Với tất cả những điểm lưu ý trên thì chắc chắn bạn sẽ cải thiện được tiếng Anh của mình thông qua âm nhạc.

5/5 - (1 vote)