Khi bạn đọc một cuốn sách sẽ có rất nhiều thứ xãy ra trong đầu của bạn. Bạn tưởng tượng đến các hình ảnh mà câu văn hay đoạn văn đó đang nói đến. Bạn cố hiểu những gì mà tác giả đang truyền đạt đến mình hay bạn sẽ có những suy nghĩ đồng tình hay phản đối với vấn đề mà tác giả trình bày.

Vậy tại sao đọc sách lại giúp bạn hoàn thiện kỹ năng tiếng Anh của mình.

Học từ vựng trong ngữ cảnh cụ thể

Bạn sẽ thường xuyên gặp những từ vựng mới khi bạn đọc và đội khi nó lặp đi lặp lại trong suốt cả cuốn sách mà bạn đọc, nó giúp não bộ bạn ghi nhớ từ đó một cách sâu sắc hơn. Nếu bạn không hiểu nghĩa của một từ mới thì bạn cũng có thể suy đoán nghĩa của nó thông qua sự liên kết giữa các từ và câu còn lại. Bạn cũng có thể học cách sử dụng từ vựng mới đó một cách tự nhiên mà không cần phải suy nghĩ gì đến việc nó được dùng như thế nào và có đúng ngữ pháp hay không.

Học cách diễn đạt

Khi bạn đọc sách bằng tiến Anh bạn cũng có thể học được từ nó cách sử dụng từ, cấu trúc câu và cách diễn đạt ý. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc sắp xếp câu để hoàn thiện kỹ năng nói và viết.

Học cấu trúc ngữ pháp

Trong văn nói bạn có thể sử dụng cách nói chuyện theo kiểu cách nói bồi, đôi khi chỉ cần tập trung vào các chữ mang nghĩa chính và thậm chí bạn không cần phải nói đúng cú pháp thì người khác vẫn có thể hiểu ý bạn đang muốn truyền đạt. Nhưng ở văn viết thì điều bắt buộc là bạn phải viết đúng cấu trúc ngữ pháp để người đọc có thể hiểu được những gì mà bạn truyền đạt. Vì vậy khi đọc sách nó cũng giúp bạn học được các cấu trúc ngữ pháp và cách trình bày một câu hoàn chỉnh và chính xác.

Bạn có đủ thời gian để xử lý thông tin

Khi đọc sách, bạn có thể đọc nhanh, đọc chậm, ngẫm nghĩ, suy tư… Tuỳ theo sở thích của bạn mà bạn đọc cuốn sách đó như thế nào, bạn có đủ thời gian để xử lý thông tin để hiểu và ghi nhớ những gì mình vừa biết được.

Đọc theo sở thích

Nếu bạn có sở thích đọc những câu chuyện trinh thám hay những cuộc phiêu lưu thì bạn có thể chọn lựa cho mình những cuốn sách tiếng Anh theo chủ đề trinh thám và phiêu lưu để đọc. Bạn sẽ không cảm thấy chán khi đọc chúng như việc đọc các cuốn sách giáo khoa ở trường. Và chính điều đó giúp ích cho bạn trong việc rèn luyện tiếng Anh hàng ngày.

Mẹo đọc sách cho bạn

Đọc những cuốn sách phù hợp

Bạn chỉ nên đọc những cuốn sách mà bạn có thể hiểu được từ 80% trở lên. Nếu bạn chọn cuốn sách có quá nhiều từ mới trong một trang thì bạn sẽ nhanh chán nó vì bạn chẳng thể hiểu được nó đang nói gì và bạn phải liên tục tra từ điển để hiểu những gì nó đang nói.

Ghi chú từ vựng.

Bạn nên ghi chú lại những từ vựng mới mà bạn gặp khi đọc, bằng việc gạch chân hoặc ghi ra một cuốn sổ tay. Tuy nhiên đừng làm việc này trong khi bạn đang đọc. Bạn hãy cố đoán nghĩa của nó dựa vào ngữ cảnh của câu chuyện. Sau khi đọc xong thì bạn hay đi tra nghĩa của nó để biết nghĩa chính xác là gì.

Đọc thường xuyên

Với những cuốn sách có nội dung dài thì thay vì đọc nó trong 1 ngày, bạn nên phân nhỏ nó ra mỗi ngày 15-30 phút thôi. Việc này sẽ giúp bạn hình thành thói quen đọc sách và cũng giúp não bộ bạn có thời gian suy ngẫm và ghi nhớ những gì bạn đọc được.

Không đọc nhẩm (đọc bằng mắt)

Khi đọc sách thì mọi người thường đọc bằng mắt hoặc đôi khi lẩm nhẩm trong miệng chứ ít ai đọc to thành lời. Tuy nhiên để phục vụ mục đích học tiếng Anh thì khi đọc sách tiếng Anh nên đọc lớn thành lời. Khi mình đọc bằng mắt thì mình cứ tưởng là mình đã phát âm đúng từ đó và phát ẩm chuẩn rồi nhưng thật ra không phải vậy.

Đặc biệt các từ cần phát âm âm cuối thì việc đọc bằng mắt không thể biết được bạn đã phát âm chuẩn từ đó chưa. Vậy nên hãy đọc to thành lời khi bạn đọc sách bằng tiếng Anh để thông qua đó giúp bạn luyện phát âm ngày càng tốt hơn.

4.7/5 - (3 votes)